Hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp”

by drtruong

Chiều 10-5, hội thảo ‘Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp’ đã được diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TP. HCM. Hội thảo đã cung cấp những góc nhìn và hiểu biết sâu sắc về cách AI sẽ định hình nghề nghiệp tương lai.

Với phiên AI về y tế, Bác sĩ chuyên khoa 1 Trương Chí Bảo thuộc Nha khoa Nhân Tâm giải thích AI hiện đang được áp dụng phổ biến nhất tại Nha khoa Nhân Tâm thông qua công nghệ định vị tự động X-Guide.

Cụ thể, AI có thể định vị mũi khoan khi thao tác trên răng của bệnh nhân. Khi khoan chưa tới độ dài mục tiêu, màn hình sẽ cảnh báo màu vàng và sẽ chuyển sang màu xanh khi đạt đến yêu cầu. Chỉ cần mũi khoan vượt quá 0,1mm, màn hình lập tức chuyển sang màu đỏ đồng thời phát thêm tín hiệu cảnh báo cho nha sĩ.

Bác sĩ Trương Chí Bảo nhớ lại một ca bệnh nhân mắc loạn sản ngoại bì, hoàn toàn không có răng và không có chân răng. Nhóm bác sĩ cân nhắc phương án implant dài gấp 3 – 4 implant thông thường, sẽ cấy vào xương gò má, chỉ cách mắt bệnh nhân khoảng 1mm.

BS CKI Trương Chí Bảo, Nha khoa Nhân Tâm, giới thiệu dùng AI để chữa, cấy ghép trong điều trị nha khoa – Ảnh: HỮU HẠNH

Trong trường hợp này, nhóm đã làm việc rất thận trọng trên nền tảng AI để từng mũi khoan có độ chính xác cao nhất không được lệch dù chỉ là 0,1mm, vì nếu sai lệch có thể ảnh hưởng lớn đến thị lực của bệnh nhân.

“Cuối cùng ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân có một hàm răng đẹp và hiện cũng trở thành một người truyền cảm hứng về nghị lực sống”, bác sĩ Trương Chí Bảo nói.

Trả lời về câu hỏi: nghề bác sĩ có bị AI thay thế? Bác sĩ Trương Chí Bảo cho rằng AI dù phát triển nhưng rất khó có thể thay thế bác sĩ, bởi bác sĩ còn có những cảm xúc, tình cảm khi chữa trị cho bệnh nhân.

Do đó dành lời khuyên cho các học sinh, sinh viên đang và sẽ theo học các ngành y khoa, ông Bảo cho rằng ngoài nâng cao kiến thức, tay nghề, các bạn còn cần trau dồi thêm một “trái tim lớn”. “Có như vậy, các bạn sẽ không bao giờ bị AI thay thế!, ông Bảo nói.

Hội thảo đã thu hút đông đảo các bạn học sinh – sinh viên tham gia để có thêm kiến thức giúp định hình nghề nghiệp trong tương lai.

Các bạn học sinh check in và nhận quà tại Ngày hội “AI Day 2024”

Link báo Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/tuoi-tre-va-google-to-chuc-su-kien-ai-day-tai-tp-hcm-20240509172150026.htm

Bài liên quan

icons8-exercise-96 chat-active-icon