🎬 Video: Ứng dụng 3D Facescan trong Y- Nha khoa thẩm mỹ

by baotruongchidr
🏅 Công nghệ 4.0 đã và đang ảnh hưởng đến rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong đời sống hiện nay, Y và Nha khoa cũng không nằm ngoài phạm vi đó.
🔹 Những dữ liệu 2 chiều (2D) truyền thống dần dần có xu hướng chuyển qua các dữ liệu 3 chiều (3D), chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy qua các lĩnh vực khác nhau như sau:
– Kiến trúc: các bản vẽ 2D sẽ được bổ sung thêm mô hình phối cảnh 3D, giúp khi xây nhà, người KTS – chủ nhà có thể thấy ngôi nhà ở góc nhìn 3D, bên cạnh các bản vẽ 2D Layout truyền thống/ bản vẽ phác thảo tay 2D.
Hội họa: một số nghệ sĩ đượng đại hiện nay áp dụng công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality), họ ghi nhận – lưu lại các bản vẽ 3D, từ đó giúp “người xem” có thể trải nghiệm được các bức hội họa 3D đó, với trải nghiệm rất thật, ngay tại nhà.
Điện ảnh – giải trí: Game, phim ảnh hiện nay, cũng dần chuyển từ 2D (vài thập niên trước) sang 3D (phim bom tấn 3D Avatar), và xa hơn nữa là 4D. Một số trò chơi (Game) hiện nay cũng áp dụng công Virtual Reality giúp tăng cường trải nghiệm cho người chơi.
Nha khoa: việc ghi nhận dữ liệu 3D như : chụp phim CT, lấy dấu 3D, hiện nay cũng là một quy trình không thể thiếu trong các chuyên khoa RHM khác nhau.
🔹 𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝗻𝗴𝗵𝗲̣̂ 𝗾𝘂𝗲́𝘁 𝗺𝗮̣̆𝘁 𝟯 𝗰𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗴𝗶𝗮𝗻 (𝟯𝗗 𝗙𝗮𝗰𝗲𝘀𝗰𝗮𝗻) –
3D Facescan giúp chúng ta thu nhận được dữ liệu khuôn mặt ở trạng thái 3 chiều. Dĩ nhiên, hình ảnh chụp mặt 2D sẽ không dễ dàng bị thay thế, tuy nhiên, chúng ta có thể làm được nhiều điều hơn trên những dữ liệu 3D này, từ đó, chúng ta sẽ đi xa hơn trong việc thiết kế và điều trị.
3D Facescan có thể ứng dụng trong các chuyên ngành khác nhau của Y- Nha khoa, đặc biệt nhất là trong lĩnh vực tạo hình. Ưu điểm khi áp dụng 3D Facescan (hay 3D scan) như sau:
– Giúp mô phỏng việc tạo hình trước khi điều trị. Điều này giúp Bác sĩ / khách hàng có một cái nhìn thật hơn về kết quả sau cùng, giúp việc điều trị chính xác và “trúng đích” hơn.
Giúp đo đạc chính xác. Một chiếc mũi muốn nâng cao 3mm thì kết quả mô phỏng sẽ như thế nào, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện với dữ liệu 3D Facescan. Khi có một dữ liệu mô phỏng 3D, thì việc lên một kế hoạch điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn, như chọn vật liệu gì, kỹ thuật như thế nào, cách tiếp cận ra sao.
Khi có một dữ liệu mô phỏng 3D, thì việc lên một kế hoạch điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn, như chọn vật liệu gì, kỹ thuật như thế nào, cách tiếp cận ra sao.

Bác sĩ Trương Chí Bảo đã giới thiệu một ứng dụng của 3D Facescan trong lĩnh vực 𝗧𝗮̣𝗼 𝗵𝗶̀𝗻𝗵 𝗺𝘂̃𝗶 (𝗥𝗵𝗶𝗻𝗼𝗽𝗹𝗮𝘀𝘁𝘆) qua video dưới đây. Ở đây chúng ta sẽ không bàn luận sâu hơn về kỹ thuật điều trị, vì mỗi chuyên khoa khác nhau sẽ cần những Bác sĩ ở chuyên khoa khác nhau – những người rất giỏi trong lĩnh vực đó, và có thể đưa ra một kế hoạch điều trị chính xác, tốt nhất cho khách hàng.
Đây là một công nghệ không cũ, cũng không phải là mới. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với tất cả. 😊
——–
🔴 BS-CK1 Trương Chí Bảo

Bài liên quan

Bình luận

icons8-exercise-96 chat-active-icon